Xử phạt hàng hóa không có hóa đơn là gì ? | Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn đi đường sẽ bị phạt bao nhiêu ?

August 29 2019
xử phạt hàng hóa không có hóa đơn

Có phải bạn đang muốn biết mức xử phạt hàng hóa không có hóa đơn đi đường kèm theo bằng xe tải thùng là bao nhiêu ?

Nếu đúng là thế, bạn hãy xem bài viết dưới này sẽ có tất cả thông tin mà bạn cần.

Nào, còn chần chừ gì nữa, chúng ta bắt đầu nào.

Vậy, bạn có biết, vấn đề xử phạt hàng hóa không có hóa đơn kèm theo lúc gửi hàng là như thế nào không ?

Có nghĩa là bạn có một món hàng hay món đồ gì đó cần vận chuyển đi ra đâu đó cho một ai đó bằng xe tải thùng mui bạt & lúc này bạn không có hóa đơn kèm theo hàng hóa, lúc này lỡ như bị Quản lý thị trường kiểm tra sẽ bị phạt tiền đó bạn.

Và để bạn dễ hiểu, Nhật Hồng 247 sẽ lấy thực tế câu chuyện của bạn Trinh cần vận chuyển 2.000kg kem dưỡng da không rõ nguồn gốc của mình từ Tân Bình, Hồ Chí Minh đi ra Thanh Trì, Hà Nội cho khách hàng của bạn ấy.

Với tổng chi phí mà bạn Trinh phải thanh toán cho chúng tôi nhận hàng ở Sài Gòn & giao hàng tại Hà Nội là 2.000kg x 2.200/kg + bo HCM 500.000 + bo Hà Nội 500.000 = 5.400.000 VNĐ & kèm theo là phải cung cấp hóa đơn GTGT của hàng hóa đó đi cùng thì chúng tôi mới dám nhận.

Và bình thường chỉ cần bạn gọi & chát Ms Tới 0902.312.083 | Ms Hiền 0909.782.083 | Ms Du 0901.312.083 là có nhân viên chành xe tải vận chuyển hàng hóa Bắc Nam là Nhật Hồng 247 sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về vấn đề xử phạt hàng hóa không rõ nguồn gốc lẫn hóa đơn đi đường kèm theo.

Vì thế, tốt nhất bạn nên gọi trực tiếp cho chúng tôi bạn nhé !

Và nếu bạn muốn tìm hiểu trước những thông tin cơ bản về mức xử phạt hàng hóa không có hóa đơn dùng để đi đường kèm theo lúc gửi hàng ở Nhật Hồng 247 là gì thì hãy xem ở dưới nhé.

Xử phạt hàng hóa không có hóa đơn kèm theo là như thế nào ?

Có bao giờ bạn thắc mắc “Vì sao có hàng hóa này bị kiểm tra hóa đơn còn hàng hóa kia thì không ?

Việc bị xử phạt hàng hóa không có hóa đơn đi đường lúc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng mui bạt từ Nam ra Bắc thì có nhiều lý do phát sinh trong đó.

Có nhiều khi, hàng hóa nào bị thiếu chứng từ sẽ được lập biên bản phạt riêng hoặc có khi sẽ lập biên bản phạt nguyên cả xe tải luôn & thậm chí cũng có lúc hàng hóa thiếu chứng từ nhưng sẽ không bị phạt.

xử phạt hàng hóa không có hóa đơn

Tất cả đều có những nguyên nhân đó bạn !

Và nguyên nhân chính là do Quản lý thị trường làm việc thế nào để có kết quả theo hướng tốt hoặc hướng xấu (có lẽ bạn hiểu nghĩa bóng của tôi chứ).

Và hiện tại, theo kinh nghiệm của tôi thì có 2 loại hàng mà Quản lý thị trường hay để ý đến nhất trong quá trình lưu thông trên đường, cụ thể như sau:

#Thứ nhất: hàng hóa thuộc loại nhập khẩu có nhãn mác nước ngoài như là thực phẩm chức năng của Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc là dễ dính chưởng nhất. Vì đây hầu hết là những hàng nhập lậu từ cửa khẩu qua biên giới, do đó Quản lý thị trường nhắm đến rất cao các mặt hàng loại này.

#Thứ hai: hàng hóa có số lượng nhiều, cồn kềnh lẫn có giá trị cao trên thị trường như là máy móc cơ giới, thiết bị công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, đồ phế liệu cũ. Vì những loại hàng này hầu hết đều sẽ không có hóa đơn hoặc sẽ xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu xong, chính vì lẽ đó mà Quản lý thị trường cũng hay mò đến.

Vì thế, để an toàn tốt nhất là hàng hóa của bạn phải có hóa đơn GTGT kèm theo lúc đi đường bạn nhé !

Vận chuyển hàng hoá không có hóa đơn, chứng từ bị phạt bao nhiêu tiền ?

Vậy, số tiền tôi phải đóng phạt để lấy hàng hóa ra khỏi Quản lý thị trường là bao nhiêu ?

Đó là điều mà bạn đang muốn biết !

Nhưng bạn ơi !

Vấn đề đóng tiền thì dễ, cái khó là làm sao số tiền phải đóng thật nhỏ, thật bé.

Và không riêng gì Nhật Hồng 247 mà tất cả các chành xe tải vận chuyển hàng hóa Bắc Nam như chúng tôi đây phải đau đầu với số tiền đóng phạt.

Vì mấy anh làm bên ngành Quản lý thị trường này có tâm lý rất là khó đoán …

– Nếu vui thì ảnh cho lập biên bản rồi đóng tiền phạt vừa phải sau đó thả cho xe đi.

– Nhưng nếu ảnh buồn thì ảnh sẽ hạch hẹt đủ thứ nào là hóa đơn GTGT bản gốc, nào là chứng từ nhập khẩu, nào là tem nhãn phụ, nào là …Sau tất cả, quất cho bạn một số tiền cao chót vót vào biên bản nộp phạt.

Công văn

Và dưới này, chính là điều mà bạn đang cần …

Ngày 22 tháng 08 năm 2014, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 3512/TCT-CS V/v hoá đơn chứng từ hướng dẫn về xử phạt vi phạm đối với hành vi “Vận chuyển hàng hoá trên đường không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp

Theo đó:

“Trường hợp hàng hoá vận chuyển trên đường không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp cơ quan thuế qua kiểm tra, phát hiện người bán không lập hoá đơn khi bán hàng có giá trị từ 200,000 đồng trở lên thì xử phạt tiền từ 10,000,000 đồng đến 20,000,000 đồng theo hướng dẫn tại điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP nêu trên”

Vậy là bạn đã biết số tiền mình phải đóng phạt rồi chứ .

Câu chuyện từ Công ty TNHH Kiến Vương hỏi Cơ quan thuế về mức xử phạt hàng hóa không có hóa đơn là bao nhiêu ?

Với mỗi loại hàng hóa khác nhau không có hóa đơn sẽ có mức phạt tiền như thế nào ?

Đây là nổi bâng khâng của bạn ư !

Không đâu, rất nhiều người muốn biết chính hàng hóa của mình sẽ bị phạt bao nhiêu tiền nếu như không có hóa đơn GTGT kèm theo đó bạn.

Và để thực tế câu chuyện như thế nào, tôi sẽ lấy dẫn chứng từ một khách hàng của bên mình đã đứng ra hỏi Chi cục thuế cho bạn hiểu thêm phần nào nhé.

Nội dung như sau …

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–

Số: 244/TCT-CS

V/v hóa đơn chứng từ.

Hà Nội, ngày 18 tháng 01 năm 2013

Kính gửi: Cục Quản lý thị trường

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1226/QLTT-PC ngày 19/09/2012, công văn số 1760/QLTT-PC ngày 13/12/2012 của Cục Quản lý thị trường có gửi kèm công văn của Công ty TNHH Kiến Vương hỏi về việc sử dụng hóa đơn chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường, về việc này Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

1. Về lập hóa đơn khi phải vận chuyển thành nhiều chuyến xe:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu: hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.”

Tại Điều 23 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “1. Người mua được sử dụng hóa đơn hợp pháp theo quy định pháp luật để chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ; hưởng chế độ khuyến mãi, chế độ hậu mãi, xổ số hoặc được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật: được dùng để hạch toán kế toán hoạt động mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán; kê khai các loại thuế; đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu và để kê khai thanh toán vốn ngân sách nhà nước theo các quy định của pháp luật.

2. Hóa đơn được sử dụng trong các trường hợp tại khoản 1 phải là:

Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng), trừ các trường hợp nêu tại Điều 22 Thông tư này.”

Trường hợp khi bán hàng số lượng lớn cho 01 khách hàng, do số lượng hàng hóa lớn vì vậy phải vận chuyển thành nhiều đợt, nhiều chuyến xe, có khi phải vận chuyển qua ngày hôm sau thì bên bán hàng có thể lập nhiều hóa đơn cho từng chuyến hàng vận chuyển. Đề xuất về việc sử dụng hóa đơn bản sao (photocopy) làm chứng từ vận chuyển đi kèm hàng hóa lưu thông là không đúng với quy định.

3. Về gửi bản sao hóa đơn GTGT cho lái xe chở hàng:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.”

Tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 07/06/2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm về thuế quy định: “Vi phạm chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa vận chuyển trên đường thì bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn 12 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm;

b) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn từ trên 12 giờ đến 24 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm;”

Căn cứ quy định trên:

– Về nguyên tắc khi bán hàng hóa, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho khách hàng. Hóa đơn giao cho khách hàng phải là bản gốc liên 2 và hóa đơn phải đi kèm hàng hóa khi vận chuyển cho khách hàng.

– Theo công văn của Công ty TNHH Kiến Vương gửi kèm theo công văn của Cục Quản lý thị trường, Công ty TNHH Kiến Vương có trình bày: khi bán hàng Công ty xuất hóa đơn GTGT theo quy định, gửi hàng qua xe khách tới khách hàng và doanh nghiệp ký, đóng dấu sao y hóa đơn GTGT gửi kèm theo hàng hóa, còn hóa đơn GTGT bản gốc gửi bằng đường bưu điện cho khách hàng.

Như vậy, việc Công ty sử dụng bản sao hóa đơn GTGT gửi kèm theo hàng hóa là không đúng quy định. Do đó khi bị kiểm tra, Công ty sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP nêu trên.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên đường được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA ngày 12/5/2011 của liên Bộ Tài chính, Công thương, Công an.

Tổng cục Thuế trả lời nguyên tắc để Cục Quản lý thị trường được biết và đề nghị căn cứ tình hình thực tế để xử lý trường hợp cụ thể theo đúng quy định./.

Nơi nhận:

– Như trên;

– Vụ PC – BTC;

– Vụ PC – TCT;

– Lưu: VT, CS (2b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

Cao Anh Tuấn

Nguồn trích từ Thư Viện Pháp Luật

hotline báo giá

Như bạn thấy rồi đấy !

Đụng đến văn bản pháp luật là chúng ta chịu thua rồi.

Rất khó để mà giải trình một cách đầy đủ, dẫu biết rằng lý do của bạn hoàn toàn chính đáng bạn nhé.

Nhưng riêng tôi khuyên bạn rằng, hãy chuẩn bị đầy đủ hóa đơn cũng như các chứng từ khác kèm theo hàng hóa trước lúc dùng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bất cứ công ty vận tải nào bạn nhé.

Vì như thế mới an toàn cho chính hàng hóa của bạn mà thôi.

Kết luận

Qua bài viết này, có lẽ tôi nói hơi nhiều về việc …

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ hóa đơn, chứng từ, giấy tờ cần thiết kèm theo lúc gửi hàng đi bất kỳ đâu tại Nhật Hồng 247.

Nhưng bạn hãy thông cảm cho tôi nhé !

Vì, tôi không muốn hàng hóa của bạn bị Quản lý thị trường hay Công an kinh tế lập biên bản xử phạt hàng hóa không có hóa đơn tại Nhật Hồng 247.

Vì tôi biết rằng, khi bị lập biên bản là cực kỳ rắc rối cho cả bạn lẫn tôi.

Vì thế, tôi mong muốn hàng hóa của bạn khi gửi cho Nhật Hồng 247 nhờ vận chuyển đi đâu đó sẽ có các chứng từ hóa đơn đầy đủ.

Và như thế sẽ an toàn cho hàng hóa của bạn & thuận lợi cho công việc vận chuyển hàng hóa của chúng tôi nữa.

Chúng tôi biết, văn bản hành chính của nước ta sẽ có rất nhiều câu từ lẫn từ ngữ khó hiểu chưa kể thuộc chuyên ngành nữa.

Vì thế, nếu bạn có thắc mắc gì thêm về xử phạt hàng hóa không rõ nguồn gốc lẫn có hóa đơn từ Quản lý thị trường thì đừng ngần ngại mà hãy gọi vào hotline để chúng tôi tư vấn kỹ hơn cũng như chia sẽ kinh nghiệm thực tế của mình cho bạn hiểu rõ.

Mong sớm nhận được thông tin từ bạn !

Bạn có lô hàng nào đó cần BÁO GIÁ GẤP hãy điền đầy đủ thông tin cần vận chuyển ở BIỂU MẪU dưới này, chúng tôi sẽ báo giá cho bạn nhanh nhất có thể, bạn nhé.

    Call Now Button