Mức phạt tiền của Quản lý thị trường | Áp dụng cho hàng hóa không chứng từ là gì ?

February 14 2020

Có phải bạn đang tìm kiếm những nội dung về mức phạt tiền từ Quản lý thị trường cho hàng hóa không chứng từ cụ thể là bao nhiêu phải không ?

Nếu đúng là thế, bạn hãy xem bài viết dưới này sẽ có tất cả thông tin mà bạn cần.

Nào, còn chần chừ gì nữa, chúng ta bắt đầu nào.

Vậy bạn hiểu rõ những mức phạt của Quản lý thị trường về hàng hóa không chứng từ là như thế nào không ?

Có nghĩa là bạn có một món hàng hay món đồ gì đó cần gửi ra Bắc Nam cho một ai đó bằng xe tải thùng nhưng do không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc hàng hóa kèm theo nên bị Quản lý thị trường xử phạt với mức tiền tương ứng với hàng hóa của bạn.

Và bình thường chỉ cần bạn gọi hotline là có nhân viên Nhật Hồng 247 hướng dẫn chi tiết cho tất cả về những chứng từ hàng hóa cần có kèm theo.

Vì thế, tốt nhất bạn nên gọi trực tiếp cho chúng tôi bạn nhé !

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu trước về mức phạt là bao nhiêu cụ thể cho từng loại hàng hóa ở Nhật Hồng 247 thì hãy xem ở dưới nhé.

Vì sao Quản lý thị trường phạt hàng hóa không chứng từ hóa đơn đi kèm ?

Bạn biết không ?

Không phải lúc nào, việc vận chuyển hàng Bắc Nam bằng xe tải thùng cũng sẽ đều bị Quản lý thị trường kiểm tra các chứng từ hóa đơn đi kèm cả.

Mà tùy vào từng loại mặt hàng cụ thể cũng như giá trị của nó trên thị trường, từ đó Quản lý thị trường hay Công an kinh tế sẽ nhắm đến cao nhất so với những mặt hàng khác.

Và một khi hàng hóa bị tạm giữ do lỗi thiếu chứng từ hóa đơn đi đường thì sẽ có rất nhiều lý do dẫn đến điều đó.

Có khi hàng hóa nào bị thiếu chứng từ sẽ được lập biên bản phạt riêng hoặc có khi sẽ lập biên bản phạt nguyên cả xe tải thậm chí cũng có lúc hàng hóa thiếu chứng từ nhưng sẽ không bị phạt.

Tất cả đều có những nguyên nhân của nó !

Và nguyên nhân chính, đó là do Quản lý thị trường làm việc thế nào để có kết quả theo hướng tốt hoặc hướng xấu (bạn hiểu hàm ý của chúng tôi chứ).

Và hiện tại, có 2 yếu tố để phân biệt hàng hoá nào dễ dàng bị lập biên bản từ Quản lý thị trường, cụ thể như sau:

#Thứ nhất: hàng hóa có giá trị cao đồng thời là những loại hàng nhạy cảm như máy móc công trình, thiết bị công nghiệp, sàn ván gỗ công nghiệp, thực phẩm tiêu dùng sinh hoạt,…

#Thứ hai: hàng hóa có số lượng nhiều, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và thiếu tem nhãn phụ trên sản phẩm bao bì,…

Và nếu lỡ như hàng hóa của bạn bị Quản lý thị trường mò tới thì có phải lúc này bạn muốn biết “Cụ thể sẽ tốn bao nhiêu tiền để có thể lấy hàng ra được ?

Đó là điều mà bạn đang quan tâm lúc này !

Và theo kinh nghiệm của Nhật Hồng 247 qua nhiều lần giúp khách hàng của mình giải quyết vấn đề này thì có lẽ chi phí sẽ nằm vào giá trị của lô hàng đó.

Và cụ thể nhất đó chính là từ 10 – 20% giá trị hóa đơn nếu bạn có thể xuất trình cho Quản lý thị trường thấy.

Hoặc sẽ bị phạt dựa vào Nghị định 185/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giá từ 2.000.000 – 20.000.000 VNĐ bạn nhé.

Và để cho bạn dễ hình dung, có lẽ chúng tôi xin trích ra một văn bản của khách hàng bên mình khi hỏi ở Chi cục thuế về điều này cho các bạn được hiểu rõ hơn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–

Số: 244/TCT-CS

V/v hóa đơn chứng từ

Hà Nội, ngày 18 tháng 01 năm 2013

Kính gửi: Cục Quản lý thị trường

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1226/QLTT-PC ngày 19/09/2012, công văn số 1760/QLTT-PC ngày 13/12/2012 của Cục Quản lý thị trường có gửi kèm công văn của Công ty TNHH Kiến Vương hỏi về việc sử dụng hóa đơn chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường, về việc này Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

1. Về lập hóa đơn khi phải vận chuyển thành nhiều chuyến xe:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu: hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.”

Tại Điều 23 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “1. Người mua được sử dụng hóa đơn hợp pháp theo quy định pháp luật để chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ; hưởng chế độ khuyến mãi, chế độ hậu mãi, xổ số hoặc được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật: được dùng để hạch toán kế toán hoạt động mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán; kê khai các loại thuế; đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu và để kê khai thanh toán vốn ngân sách nhà nước theo các quy định của pháp luật.

2. Hóa đơn được sử dụng trong các trường hợp tại khoản 1 phải là:

Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng), trừ các trường hợp nêu tại Điều 22 Thông tư này.

Trường hợp khi bán hàng số lượng lớn cho 01 khách hàng, do số lượng hàng hóa lớn vì vậy phải vận chuyển thành nhiều đợt, nhiều chuyến xe, có khi phải vận chuyển qua ngày hôm sau thì bên bán hàng có thể lập nhiều hóa đơn cho từng chuyến hàng vận chuyển. Đề xuất về việc sử dụng hóa đơn bản sao (photocopy) làm chứng từ vận chuyển đi kèm hàng hóa lưu thông là không đúng với quy định.

3. Về gửi bản sao hóa đơn GTGT cho lái xe chở hàng:

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài chính quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.”

Tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 07/06/2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm về thuế quy định: “Vi phạm chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa vận chuyển trên đường thì bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn 12 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm;

b) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng vận chuyển trong thời hạn từ trên 12 giờ đến 24 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm;”

Căn cứ quy định trên:

– Về nguyên tắc khi bán hàng hóa, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho khách hàng. Hóa đơn giao cho khách hàng phải là bản gốc liên 2 và hóa đơn phải đi kèm hàng hóa khi vận chuyển cho khách hàng.

– Theo công văn của Công ty TNHH Kiến Vương gửi kèm theo công văn của Cục Quản lý thị trường, Công ty TNHH Kiến Vương có trình bày: khi bán hàng Công ty xuất hóa đơn GTGT theo quy định, gửi hàng qua xe khách tới khách hàng và doanh nghiệp ký, đóng dấu sao y hóa đơn GTGT gửi kèm theo hàng hóa, còn hóa đơn GTGT bản gốc gửi bằng đường bưu điện cho khách hàng.

Như vậy, việc Công ty sử dụng bản sao hóa đơn GTGT gửi kèm theo hàng hóa là không đúng quy định. Do đó khi bị kiểm tra, Công ty sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP nêu trên.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên đường được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA ngày 12/5/2011 của liên Bộ Tài chính, Công thương, Công an.

4. Địa chỉ khách hàng trên Hoá Đơn GTGT

Tại khoản khoản 2 Điều 4 Thông tư số 153/2010/TT-BTC nêu trên quy định: “Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập”

a) Ngoài nội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo.

b) Cỡ chữ của các thông tin tạo thêm phải nhỏ hơn cỡ chữ nhỏ nhất của các nội dung bắt buộc.

c) Các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.”

Tại điểm b khoản 2 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC nêu trên quy định: “Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.” Căn cứ quy định nêu trên thì địa chỉ của người mua trên hóa đơn GTGT là địa chỉ của người mua theo đăng ký kinh doanh. Trường hợp thỏa thuận giao hàng cho người mua tại địa chỉ khác với địa chỉ của người mua theo đăng ký kinh doanh thì khi lập hóa đơn GTGT có thể ghi bổ sung thông tin về địa chỉ nơi giao hàng như là 01 nội dung không bắt buộc trên hóa đơn.

Tổng cục Thuế trả lời nguyên tắc để Cục Quản lý thị trường được biết và đề nghị căn cứ tình hình thực tế để xử lý trường hợp cụ thể theo đúng quy định./.

Nơi nhận:

– Như trên;

– Vụ PC – BTC;

– Vụ PC – TCT;

– Lưu: VT, CS (2b).

 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

Cao Anh Tuấn

Nguồn trích từ Thư Viện Pháp Luật

Và thêm một dẫn chứng cho mức phạt tiền dao động từ 2.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐNhật Hồng 247 đã nói ở trên.

Bạn hãy xem tiếp dưới này sẽ rõ !

Ngày 22 tháng 08 năm 2014, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 3512/TCT-CS V/v hoá đơn chứng từ hướng dẫn về xử phạt vi phạm đối với hành vi “Vận chuyển hàng hoá trên đường không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp

Và theo đó: “Nếu hàng hoá vận chuyển trên đường không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Và nếu như Cơ quan thuế qua kiểm tra, phát hiện người bán không lập hoá đơn khi bán hàng có giá trị từ 200,000 đồng trở lên thì xử phạt tiền từ 10,000,000 đồng đến 20,000,000 đồng theo hướng dẫn tại điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP nêu trên”

Và dưới này là câu chuyện thực tế đã diễn ra tại Nhật Hồng 247 trong năm 2019.

Đó là vào ngày 03/04/2019 vừa qua, chúng tôi có nhận vận chuyển hàng đi Hà Nội là một lô hàng bồn cầu vệ sinh TOTO gồm 21 thùng hàng tất cả từ Hồ Chí Minh ra cho khách ngoài đó lắp đặt.

Và khi xe tải chạy đến địa phận Ninh Bình thị bị Quản lý thị trường đội số 1 bắt lại, sau đó kiểm tra thấy không có chứng từ hóa đơn nào kèm theo, Quản lý thị trường đã lập biên bản & xử phạt với số tiền gần 15.000.000 VNĐ.

Hiện tại, Nhật Hồng 247 chỉ có thể chia sẽ bấy nhiêu tài liệu về mức phạt từ Quản lý thị trường mà chúng tôi cảm thấy liên quan và rút kết được từ những lần bị quản lý thị trường kiểm tra, còn chính xác hơn thì bạn nên liên hệ trực tiếp cơ quan thuế hay công ty luật để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé.

Vì thế tốt nhất bạn nên cung cấp đầy đủ chứng từ đi đường đầy đủ !

Mức phạt tiền Quản lý thị trường

Đó là tất cả những gì bạn cần lưu ý về mức phạt tiền từ Quản lý thị trường cho hàng hóa không chứng từ kèm theo bạn nhé.

Và, một lần nữa tốt nhất bạn nên cung cấp hóa đơn GTGT (bản chính) kèm theo hàng hóa nhằm tránh bị mấy anh Quản lý thị trường xử phạt mua hàng không có hóa đơn bạn nhé !

Và nếu bạn có thắc mắc bất cứ điều gì về Nhật Hồng 247 thì hãy gọi trực tiếp hotline vào bất kỳ lúc nào bạn nhé.

Mong nhận được thông tin từ bạn !

Bạn có lô hàng nào đó cần BÁO GIÁ GẤP hãy điền đầy đủ thông tin ở BIỂU MẪU dưới này, chúng tôi sẽ báo giá cho bạn nhanh nhất có thể, bạn nhé.

    Call Now Button