F.A.Q

Nhựt Nguyễn

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Vận tải là gì ? Dịch vụ vận tải là như thế nào ? Phương thức vận tải nào nhiều nhất hiện nay ? Có lẽ những F.A.Q dưới này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên bạn nhé.

Nhựt Nguyễn

CEO & FOUNDER

Hỏi & đáp

Vận tải là gì ?

Vận tải hay còn gọi là giao thông vận tải, là một hình thức chuyên chở, vận động người, hàng hóa, đồ vật, sự di chuyển của con người từ nơi này đến nơi khác bằng các phương thức vận tải khác nhau như: đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt, đường ống, sử dụng hệ thống phương tiện vận chuyển đa dạng bao gồm: ôtô, xe gắn máy, xe đạp, xe buýt, xe lửa, máy bay, tàu điện, tàu thuyền… trong đó có các điểm xuất phát và điểm dừng tại nhà ga, sân bay, bến cảng, trạm nạp nguyên liệu.

Trong lĩnh vực kinh doanh, vận tải hàng hóa là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu của khách hàng bằng các phương tiện vận tải có động cơ, và có thủ tục, giấy tờ đầy đủ, ký kết hợp đồng vận chuyển giữa các bên: khách hàng, cơ sở vận tải, người vận tải, người giao nhận với nhau để sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất.

Kinh tế vận tải là gì ?

Đây là một ngành nghề chuyên nghiên cứu về lĩnh vực sản xuất, hoạt động giao thông vận tải thủy, với sức mệnh tìm kiếm, đề xuất ra những ý tưởng, hình thức tổ chức, hoạt động, khai thác giao thông vận tải nhằm đem lại nhiều lợi nhuận cho nước nhà và phát triển giao thông vận tải.

Tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế vận tải sẽ giúp bạn có được những kiến thức chuyên thức chuyên môn am hiểu về kinh tế và vận tải, vè cảng biển và các hoạt động liên quan, đặc điểm, hoạt động của thị trường vận tải, hiểu biết về chế độ pháp lý, luật, quy định, nguyên tắc hàng hải, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm hàng hải, chứng từ khi gửi nhận hàng hóa, kiểm kê cùng những ý tưởng sáng tạo trong các kế hoạch, đề án khai thác lĩnh vực kinh tế biển này. Ngoài ra bạn còn có được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hợp, sự tự tin, cùng tầm nhìn xa trông rộng về vấn đề vận tải trong tương lai.

Hiện nay, đây cũng chính là một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm.

Giao thông vận tải là gì ?

Nếu bạn đã hiểu biết về khái niệm vận tải, thì cũng không khó khăn gì để trả lời cho câu hỏi “giao thông vận tải là gì ?”. Nó chính làm một sản xuất vật chất đặc biệt, trực tiếp tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực hiện chức năng của chính nó. Giao thông vận tải được xem là xương sống của một đất nước, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Mặc dù, được ra đời sau các ngành nghề của nông nghiệp, công nghiệp,…nhưng giao thông vận tải đang ngày càng khẳng định vị thế của mình, nhất là ở thế kỉ 21, khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của con người ngày càng tăng cao. Giao thông vận tải là điều cần thiết, vận chuyển hàng hóa là một nhu cầu thiết yếu.

Kinh doanh vận tải là gì ?

Nhật Hồng 247 xin trích một phần trong điều 3 Nghị định 86/2014/ NĐ – CP để làm rõ về khái niệm kinh doanh vận tải như sau: “Kinh doanh vận tải là việc sử dụng các phương tiện vận tải có khả năng chuyên chở hàng hóa và hành khách trên đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy… nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp”.

Có mấy hình thức kinh doanh vận tải ?

Có 7 hình thức kinh doanh vận tải chủ yếu, bao gồm:

 • Kinh doanh vận tải theo tuyến cố định
 • Kinh doanh vận tải xe bus
 • Kinh doanh vận tải xe taxi
 • Kinh doanh vận tải theo hợp đồng
 • Kinh doanh vận tải theo hình thức vận chuyển các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng, được cấp phép theo quy định
 • Kinh doanh vận tải bằng cách chuyên chở các loại hàng hóa nguy hiểm
 • Chuyên chở, vận chuyển khách du lịch, hành khách bằng xe ôtô

Cần phải gì để được cấp phép kinh doanh vận tải ?

Các chủ phương tiện, chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp ngoài việc sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ, kiến thức chuyên môn nhất định về lĩnh vực giao thông vận tải, mà còn cần phải lưu ý những yêu cầu sau để được cấp phép kinh doanh vận tải: phải tiến hành đăng ký kinh doanh, phương tiện vận chuyển, chuyên chở phải đảm bảo an toàn, chất lượng và số lượng, có gắn thiết bị giám sát hành trình, được cấp phép hoạt động theo quy định, cơ sở đó phải có các Bến, bãi, kho. Đảm bảo tốt về số lượng, chất lượng, thời gian sử dụng của phương tiện vận tải như đã đăng ký.

Hợp tác xã vận tải là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, hợp tác xã vận tải chính là một tổ chức kinh tế tự chủ do một nhóm người lao động (có ít nhất 10 thành viên) có chung mục tiêu, nhu cầu, lợi ích và cùng hoạt động cùng một ngành nghề trong lĩnh vực giao thông vận tải, tự nguyện đóng góp nguồn vốn, phương tiện, công sức, trí tuệ thành lập nên theo đúng quy định của pháp luật, nhằm mục đích cùng nhau hợp tác, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau phát triển và thu nhiều lợi nhuận. Các thành viên trong hợp tác vận tải có quyền biểu quyết, bình đẳng như nhau. Các hợp tác xã có thể liên kết với nhau thành lập liên hiệp hợp tác xã, theo đúng quy trình thủ tục đã được đề ra.

Giấy vận tải là gì ?

Chính là một văn bản có chứa các thông tin cần thiết, liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng ôtô, gồm những thông tin sau đây:

 • Thông tin về đơn vị kinh doanh: tên đơn vị kinh doanh đó, địa chỉ của đơn vị, số điện thoại
 • Thông tin về người lái xe: họ và tên đầy đủ của tài xế lái xe, số giấy phép lái xe, số điện thoại liên lạc
 • Hoặc thông tin về người thuê vận chuyển: họ tên người thuê vận chuyển, địa chỉ liên lạc
 • Thông tin về chuyến hành trình: phương tiện di chuyển theo tuyến nào, địa điểm giao nhận hàng hóa ở đâu, địa điểm bắt đầu địa điểm kết thúc, khoảng cách chuyến đi, thời điểm khởi hành, thời điểm dừng lại.
 • Các thông tin về sơ mi rơ mooc, rơ mooc
 • Các thông tin liên quan đến hàng hóa: tên mặt hàng được vận chuyển là gì, khối lượng hàng hóa là bao nhiêu
 • Thông tin của người tiến hành xếp, dỡ hàng hóa lên xuống xe vận tải : địa điểm tiến hành xếp, dỡ tại đâu, khối lượng hàng hóa xếp dỡ là bao nhiêu, xếp dỡ hàng hóa vào khi nào. Và mỗi lần xếp, dỡ đều có thông tin xác nhận của người tiến hành xếp dỡ trước khi khởi hành
 • Nếu có ký kết hợp đồng giữa các bên giao dịch, giấy vận tải cần có các thông tin về số hợp đồng, và thời gian ký kết hợp đồng

Theo quy định, giấy vận tải cần phải được đóng dấu, ký tên của đơn vị vận tải, hoặc chủ hộ kinh doanh, và cung cấp cho người lái xe. Trong suốt chuyến hành trình, tài xế lái xe cần phải mang theo giấy vận tải, giấy phép lái xe, cùng những giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan đến phương tiện vận chuyển. Trường hợp không chấp hành đúng sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Vai trò của giấy vận tải ?

Quy định sử dụng giấy vận tải có tác dụng hỗ trợ rất lớn trong việc quản lý trật tự hành chính trong giao thông đường bộ. Bởi vì, giấy vận tải sẽ cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra hành chính, các hàng hóa chuyên chở có đúng quy định, khối lượng hàng hóa có vượt mức… Từ đó mà tiến hành xử phạt đối với các đơn vị vi phạm.

Dịch vụ vận tải là gì ?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hoạt động thương mại dịch vụ, quá trình công nghiệp hiện hóa hiện đại hóa đất nước, nhu cầu đi lại, lưu thông, vận chuyển của con người và hàng hóa ngày càng tăng. Thúc đẩy hoạt động vận tải được nâng lên một tầm cao mới. Dịch vụ vận tải ra đời. Đó là hoạt động kinh tế giữa người vận tải và người thuê, sử dụng vận tải và thanh toán, thông qua những thỏa thuận cam kết, hợp đồng, được thực hiện bằng nhiều phương tiện vận tải khác nhau cùng với những hình thức vận chuyển đa dạng. Ngày nay, dịch vụ vận tải hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển phân phối hàng hóa giữa các vùng, các khu vực với nhau và không ngừng phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giao lưu thương mại giữa các vùng với nhau.

Phương thức vận tải là gì ?

Phương thức vận tải là một giải pháp sử dụng các loại xe kinh doanh vận tải có động cơ hoạt động với cách thức vận hành khác nhau trên các hệ thống cơ sở hạ tầng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Call Now Button